KINH NGHIỆM LÁI XE MÙA MƯA BÃO VÀ CÁCH XỬ LÝ KHI Ô TÔ BỊ NGẬP NƯỚC

Những kỹ năng cần thiết khi lái xe trong nước ngập sẽ giúp tài xế bảo đảm an toàn cho bản thân cũng như gia đình trong mùa mưa bão.

Lưu ý gì khi lái xe trong mưa lớn?

Lái xe trong mưa lớn cần giảm tốc độ và chú ý đề phòng các tình huống xấu có thể xảy ra

• Giảm tốc độ, gạt mưa chế độ nhanh nhất, giữ khoảng cách an toàn xa hơn

• Đánh lái và đạp phanh nhẹ nhàng để tránh trượt. • Bật đèn chiếu sáng phía trước.

• Chú ý những vũng nước đọng bên đường.

Lưu ý khi lái xe qua đường ngập nước trong vùng bão, lũ

Chỉ cố gắng lái xe qua vùng nước ngập khi đã xác định được mực nước

Lái xe mùa bão lũ là một việc rất nguy hiểm, khi dòng nước chảy xiết mạnh có thể làm sạt lở mặt đường, thậm chí làm biến mất cả một đoạn đường mà chúng ta không nhận biết được.

Mực nước cao tạo thành một đệm nước phía dưới xe làm cho trọng lượng xe và độ bám đường giảm đi, đồng thời chiều dài thân xe bị ngập nước sẽ tạo thành một vật cản dòng chảy. Chiếc xe đóng kín cửa lúc này sẽ giống một chiếc thuyền phao, rất dễ bị dòng nước cuốn trôi.

Chính vì vậy, khi gặp đường bị ngập nước trong vùng có bão lũ, nếu có thể nên quay lại, tìm đường khác. Nếu không thể quay lại hãy tìm cách đỗ xe ở nơi vị trí cao, an toàn và BÌNH TĨNH chờ nước rút. Tuyệt đối không nên cố gắng thử lái xe đi qua.

Lưu ý khi lái xe đi qua vùng ngập nước

Cố gắng giữ đều ga khi đi xe qua đường ngập nước

• Xác định độ sâu của vùng bị ngập nước (không vượt quá tâm bánh xe)

• Tắt tất cả các phụ tải không cần thiết: điều hòa, hệ thống giải trí trên xe để giảm tải cho động cơ

• Đi số thấp ( số 1 hoăc 2 ) và đi đều ga, tránh tăng ga lấy đà.

Cách xử lý khi xe ô tô bị ngập nước

Việc ô tô bị ngập trong nước có thể phá hủy nhiều chi tiết trên xe, đặc biệt là động cơ, hệ thống điện và nội thất. Với những xe sedan, hatchback hay crossover đô thị thông thường nước ngập qua nửa bánh xe là lúc có thể gây hại xe, theo VnExpress. Trong trường hợp này, tài xế nên lưu ý:

1.Không cố gắng nổ máy

Khi xe bị ngập sâu, bật chìa khóa và thử một lần xem xe có thể nổ máy hay không. Nếu không thể, hãy bỏ qua suy nghĩ cố gắng nổ máy thêm vài lần nữa vì nếu càng cố, xe càng thiệt hại nặng, đặc biệt là khi nước lọt vào động cơ gây thủy kích. Đẩy xe lên nơi khô ráo và gọi cứu hộ.

2.Xác định mức nước ngập

Bùn đất và những mảnh rác nhỏ sẽ bám trên thân xe tạo một đường đánh dấu, hãy căn cứ vào đó để xác định mức nước sâu tối đa mà xe bị ngập. Nếu nước ngập không quá cạnh dưới cánh cửa thì yên tâm là xe bạn không có vấn đề gì. Thông thường, các công ty bảo hiểm bắt đầu tính thiệt hại do ngập nước khi mức nước chạm bảng điều khiển.

3.Kiểm tra hệ thống điện

Nếu xe có thể khởi động được, kiểm tra tất cả các bộ phận dùng điện như đèn pha, đèn xi-nhan, điều hòa, âm thanh, khóa cửa, chỉnh điện cửa sổ, mở cốp điện, chỉnh ghế, gương thậm chí đèn nội thất. Nếu có bất cứ chi tiết nào không hoạt động trơn tru đều là dấu hiệu nước khiến hệ thống điện chập chờn.

4.Làm khô nội thất

Nếu nước lọt vào nội thất, khả năng phá hủy sẽ rất nhanh. Vì vậy, sau khi đưa xe thoát khỏi nơi ngập nước, hãy mở hết tất cả các cửa để nước thoát ra ngoài. Dùng các dụng cụ có thể, kể cả khăn thấm hết số nước đọng còn lại. Sau đó dùng quạt, máy sấy lớn để làm khô nội thất cơ bản trước khi cứu hộ tới đưa về garage.

5.Kiểm tra lốp, la-zăng

Trước khi di chuyển, kiểm tra kỹ lốp, la-zăng, phanh xem có các mảnh vụn rác, bùn đất, kim loại, thủy tinh hay không. Bùn đất lọt vào đĩa phanh làm giảm hiệu quả phanh và hư hại khi đi thời gian dài. Tốt nhất nên rửa xe thật kỹ vùng này.

(Theo VOV giao thông)